ร่วมด้วยช่วย'ติง'

สำเนาข้อมูลจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2543
http://www.bangkokbiznews.com/2000/08/10/jud/jud1002/jud1002.html


ร่วมด้วยช่วย'ติง'

อ.ชำเรือง วิเชียรเขตต์

ศิลปินแห่งชาติ วัย 70 ปี

นายแบบประติมากรรมปูนปั้นรูปพระเยซูของอัสสัมชัญ

...ตอนนั้นผมเรียนอยู่ปี 3 หลังเลิกเรียนท่านให้คนที่ห้องมาเรียก ตอนแรกก็ใจไม่ดีนึกว่าผมส่งงานไม่ทันหรือเปล่า กลายเป็นว่าท่านบอก "นายๆ เป็นแบบให้ฉันหน่อย" เลยได้เห็นท่านทำงานอย่างใกล้ชิดเป็นชั่วโมง ท่านทำงานที่ห้องโรงไม้ต่อไปจากพิพิธภัณฑ์ ศิลป์ พีระศรี ท่านไม่ได้บอกว่าทำไมเลือกผมอาจเป็นเพราะตอนนั้นเล่นยิมมีกล้ามเนื้อ ท่านเพียงแต่ดูโครงสร้างบางอย่างที่สงสัยเท่านั้น ท่านสอนว่าแม้จะรู้อนาโตมีหมด แต่ก็ต้องมาทดสอบความจริง ดูความกลมกลืน ตอนนั้นงานยังอยู่ในขั้นใช้ดินเหนียว ท่านแปะดินป้ายปาดอย่างรวดเร็ว ผมก็ดูเพลิน จากนั้นถึงมาหล่อด้วยปูนปลาสเตอร์อีกที...

ดูจากท่าทางและชุดผมก็รู้ว่าเป็นรูปปั้นพระเยซู เพราะเห็นโครงสร้างส่วนใหญ่เกือบหมดแล้ว เป็นประติมากรรมนูนสูง (high-relief) ผมไปเป็นแบบให้ท่านสองครั้งนะ พระเยซูหนหนึ่ง แล้วก็ตอนงานพระพุทธรูปที่พระพุทธมณฑลองค์ต้นแบบสูงสองเมตรกว่า ก็ปั้นที่ห้องนี้ ยังมีคนแซวว่าผมเป็นนายแบบให้สองศาสดา คือ พระเจ้ากับพระพุทธเจ้า...

ในกรณีถ้าเจ้าของสถานที่เห็นความสำคัญก็จะเป็นประโยชน์กับเขาเอง เพราะมีน้อยชิ้นที่ตกอยู่ในความครอบครองของเอกชน...

ชุลีรัตน์ โสมะบุตร

หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์

...ผลงานชิ้นนี้มีอายุเกือบครึ่งศตวรรษแล้ว นอกจากอาจารย์ศิลป์ก็ยังมีประติมากรชั้นเยี่ยมของไทยร่วมกันปั้นอีกสามท่าน ก่อนหน้าที่ทางเราขอพบผู้อำนวยการโรงเรียนเขาก็ไม่ให้พบ ยืนยันว่า ให้ผู้เชี่ยวชาญทำแล้ว เราก็รีบทำหนังสือไปว่าระหว่างรออาคารใหม่เสร็จภายในสองปี ที่นี่ยินดีให้นำประติมากรรมนั้นมาติดตั้งไว้ก่อน ทางโรงเรียนก็ตอบมาว่าได้ โดยให้ทางเราออกค่าใช้จ่าย พอมาเห็นสภาพที่เขารื้อถอนมาแล้วเลยตอบกลับไปว่าเห็นการถอดแบบประติมากรรมชิ้นนี้ไม่ถูกต้องในเชิงอนุรักษ์เพราะฉะนั้นจะไม่รับแล้ว...

บุญส่ง นุชน้อมบุญ

ข้าราชการบำนาญสถาบันศิลปกรรม กรมศิลปากร/คณะกรรมการอนุมัติอนุสาวรีย์แห่งชาติ

...กรณีเป็นรูปที่มีคุณค่าสมควรอนุรักษ์ เพราะปั้นโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายท่าน ควรมีคณะกรรมการพิจารณาก่อนดำเนินการใดๆ เพื่อหาวิธีการซ่อม หรือพิมพ์ โยกย้ายที่กระทบกระเทือนกับผลงานน้อยที่สุด ให้เหมาะสมกับวัสดุนั้น...

...ชิ้นนี้มีความสำคัญมาก ขึ้นกับว่าคนในสถาบันนั้นต้องรู้คุณค่าของสมบัติที่ตัวมีด้วย ผู้ว่าจ้างเองก็ควรตรวจสอบแต่ละขั้นตอนว่าเป็นไปตามแผนไหม หรือไม่ก็ควรแจ้งให้อธิบดีกรมศิลปากรทราบเพื่อขอคำปรึกษาหรือให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการ แต่นี่เป็นการรับงานส่วนตัวไม่ใช่ในนามกรมศิลป์...

อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน

นายกสมาคมประติมากรไทย

...ผมไปดูที่โรงเรียนอัสสัมชัญมาแล้ว พบว่า งานชิ้นนี้เป็นที่รวมของยอดประติมากรไทยยุคเริ่มแรก ทำให้มีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์ มีความสำคัญสูงมากต่อประติมากรเมืองไทย ทีนี้ขั้นตอนถอดพิมพ์ลงมา บางส่วนของรูปปั้นมีส่วนยื่นคนถอดพิมพ์ก็เลื่อยตัดออกมา ตอนแรกได้ยินก็ตกใจ พอเห็นแล้วก็โล่งอก เพราะเป็นเทคนิคทางการพิมพ์ว่าถ้าอันไหนยื่นมากอาจตัดออกได้เป็นธรรมชาติของงานปั้น แล้วค่อยมาต่อกันใหม่ เป็นธรรมดาของรูปปั้นขนาดใหญ่ เพียงแต่รอยตัดนั้นต้องเป็นร่องรอยเดิม...

...ถ้างานนี้ดำเนินการชัดเจน และสุดท้ายอยู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบก็เบาใจ พูดตามกระบวนการหล่อถือว่ายังไม่เป็นปัญหา สามารถทำให้สำเร็จขั้นสุดท้ายได้ อยากขอให้ผู้ดำเนินการกระทำด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง มีการตรวจสอบใกล้ชิด ไม่ให้ประติมากรรมเสียหาย...


Krungthep Turakij Newspaper